VTS-12A5-Year1994-1997
Chào mừng bạn đến với Diễn đàn A5 trường PTTH Võ Thị Sáu khóa 94-97
Bạn click vào "Đăng nhập" để truy cập diễn đàn.
Nếu chưa có tài khoản đăng nhập, vui lòng "Đăng ký" thành viên.
Latest topics
» Góp ý cho cái mục góp ý
Sun 24 Mar 2013, 10:08 pm by khidot

» Games Kiếm Thế là nhất !
Tue 10 Apr 2012, 2:40 pm by khachsaoqua

» Chuyện khó đỡ !
Tue 10 Apr 2012, 2:35 pm by khachsaoqua

» Sếp hỏi nhân viên
Tue 10 Apr 2012, 2:30 pm by khachsaoqua

» Đặc sản Nhung hươu xứ nghệ
Tue 10 Apr 2012, 2:25 pm by khachsaoqua

» Họp nhóm đi thiên đường biển xanh Sihanouk ville-Cambodia
Sat 28 Jan 2012, 8:35 pm by zukensgp

» Tình hình quỹ lớp tính đến ngày 20/11/2010
Wed 16 Nov 2011, 7:29 pm by tina

» Truyện ngắn ngủn: Niềm Tin
Sun 23 Oct 2011, 12:30 pm by hieu239

» Ngực bỗng nhiên “xì hơi”
Mon 10 Oct 2011, 2:59 pm by tu

Top posters
domanhtien (324)
 
hieu239 (237)
 
tu (211)
 
dongbai (145)
 
zukensgp (139)
 
khachsaoqua (97)
 
huaxuanthien (97)
 
cophuoc (70)
 
Tu Ba (61)
 
diem nguyen (60)
 

Kết quả sổ xố

Mập mờ các khoản thu "bất thành văn" của chính quyền địa phương - và bài thuốc đối phó từ dân đen tui.

Go down

Mập mờ các khoản thu "bất thành văn" của chính quyền địa phương - và bài thuốc đối phó từ dân đen tui.

Bài gửi  hieu239 on Mon 05 Sep 2011, 4:37 pmĐã từ lâu mình vẫn nhìn thấy hình ảnh các "quan khu phố" đi thu các khoản tiền từ dân với một cơ chế quản lý hết sức mập mờ. Họ hoàn toàn không có một công văn nào để giải thích cho dân biết về lý do tại sao thu tiền của dân, cũng như sau khi thu xong thì hoàn toàn không có một chứng từ hóa đơn nào để ghi nhận rằng họ đã thu của dân bao nhiêu tiền, và sau đó số tiền đó chảy về đâu cũng không ai biết. Tôi chỉ thấy các bác "quan khu phố" đi lòng vòng và phán đại một vài lý do nào đó, rồi thòng thêm một câu "ai không đóng là coi như phản đối chủ trương của đảng và nhà nước". Đố "bố" thường dân nào dám phản đối lại cái câu thòng phía sau đó, mặc dù những khoản thu của các "quan khu phố" nêu ra rất mập mờ và đáng để hoài nghi. Thế là toàn dân đều líu ríu đóng tiền, các hộ cá nhân thì thỉnh thoảng còn than thở để né tránh (số này cực kỳ ít ỏi), còn các hộ có dính tới chút ít kinh doanh thì lo mà móc hầu bao nhanh nhanh, không khéo thì các "quan khu phố" phán cho cái tội "chống chủ trương" thì việc kinh doanh nó còn "vỡ ghẻ" ra thêm. Tội nghiệp nhất là những hộ dân lao động nhập cư ở trọ, họ đã nghèo mà còn bị bắt đóng đủ thứ tiền.

Các báo chí chính thống của nhà nước cũng đã từng lên tiếng và viết nhiều bài về chuyện có quá nhiều khoản thu "mập mờ" từ phía chính quỳên địa phương đè nặng lên vai người dân, nhất là trong thời bão giá thì ghánh nặng này còn "oải" hơn bao giờ hết.

- Như tờ Tuổi Trẻ từng có loạt phóng sự 2 kỳ với tiêu đề "Loạn thu phí và lệ phí ở nông thôn".

Kỳ 1: Các khoản thu ngập đầu! ( http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/199268/Loan-thu-phi-va-le-phi-o-nong-thon.html ).

Kỳ 2: Chạy trời không khỏi nắng! ( http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/199402/Loan-thu-phi-va-le-phi-o-nong-thon---Bai-2-Chay-troi-khong-khoi-nang.html )

- Tờ Thanh Niên từng có bài: Ép dân “tự nguyện” đóng tiền! ( http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20100514/ep-dan-tu-nguyen-dong-tien.aspx )

- Tờ Thanh Tra của Chính Phủ có bài: Nhập nhèm thu tiền dân ( http://chongthamnhung.thanhtra.com.vn/tabid/73/newsid/315/seo/Nhap-nhem-thu-tien-dan/Default.aspx )


Những tưởng sau khi vấn đề được đăng tải trên những tờ báo lớn như thế, tệ nạn này sẽ giảm hẳn hoặc biến mất. Nhưng mà thực tế không phải như vậy. Mình có về những vùng ven TP như Thủ Đức, Bình Dương, các "quan khu phố" vẫn đi thu tiền quyết liệt lắm, hù dọa căng thẳng lắm, và các khoản thu thì phong phú lắm, độ mập mờ của các khoản thu vẫn không có gì thay đổi.


Một buổi sáng đẹp trời, nhân dịp nghỉ lễ Quốc Khánh, mình lên thăm nhà bà cô ở một quận vùng ven, đang ngồi nói chuyện thì có đồng chí "quan khu phố" đến đòi tiền:

- Hộ này đóng tiền nha, 300 ngàn tổng cộng. ("quan khu phố" gọi vọng vào)
- Tiền gì vậy anh? (mình tưởng điện lực đi thu tiền điện).

- Tiền "quốc phòng", "an ninh trật tự", "phòng chống bão lụt", "ủng hộ người nghèo", "lao động công ích".

Nghe cái danh sách dài chóng mặt, mà toàn là những cái tên thoáng nghe qua thì ai cũng nghĩ là hiển nhiên mình phải đóng góp rồi. Nhưng mà tính mình thích rõ ràng nên hỏi lại:

- Mỗi khoản cụ thể là bao nhiêu vậy anh? Sao tổng cộng tới 300 ngàn, người lao động nghèo sao đóng nổi?

- Cái này là chủ trương của nhà nước, tui không biết, phường kêu thế nào thì tui đi thu thế ấy.

- Anh vui lòng liệt kê số tiền theo từng khoản riêng được không?

- An ninh quốc phòng 150 ngàn, an ninh trật tự 50 ngàn, phòng chống bão lụt theo chỉ tiêu tối thiểu 30 ngàn, lao động công ích 70 ngàn cho một người trong độ tuổi lao động, ủng hộ người nghèo thì tự nguyện nhưng phường khuyến khích nên đóng 20 ngàn.

- Thế cái này mình không có tiền thì không đóng được không anh? (đánh liều hỏi thử).

- Tui không biết, anh không đóng thì vi phạm chủ trương của đảng và nhà nước, anh có gặp rắc rối thì thì tui không có chịu trách nhiệm.

- Sao em thấy mấy phường khác họ thu tiền an ninh quốc phòng có 120 ngàn mà anh? Anh có công văn chính thức nào của phường để chứng minh các khoản thu kia là theo đúng chủ trương của nhà nước không?

- Phường kêu thu là tui thu, chả có công văn gì hết. Anh không đóng thì rắc rối ráng chịu nha!

Nói xong đồng chí lạnh lùng bỏ đi.

Lát sau quay lại kiếm chuyện:

- Nhà này 2 hộ khẩu mà sao treo có 1 cây cờ vậy? Yêu cầu treo 2 cây cờ để mừng lễ Quốc Khánh.

Mình biết ngay cái trò gây sự bẩn thỉu. Trót liều rồi, nên đánh liều hỏi tiếp (vô sản không sợ súng đạn mà Very Happy ):

- Anh ơi, anh có công văn nào của nhà nước quy định một hộ gia đình (1 địa chỉ, 1 số nhà) phải treo 2 cây cờ không anh?

"Quan khu phố" quê độ, lạnh lùng bỏ đi tiếp.

Sau vụ kiếm chuyện đó, mình chả biết sẽ có những chuyện gì tiếp theo, nên hoảng hốt vội vàng tìm hiểu các công văn của nhà nước về vấn đề thu tiền của dân, để có gì còn đưa ra mà đối phó với các "quan khu phố".


Sau khi cực lực tìm hiểu thì mình biết được những thông tin như sau:

1. Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành ngày 01/11/2007 có chỉ rõ các khoản thu phí mà nhân dân được miễn, danh sách nằm ở phía cuối văn bản.

http://vanban.chinhphu.vn/portal/page?_pageid=578,33345598&_dad=portal&_schema=PORTAL&docid=45168

2. Sau đó vào ngày 03/03/2008, UBND TP HCM có ban hành quyết định số 25/2008/QĐ-UBND, trong đó điều số 4 quy định việc đóng quỹ "an ninh quốc phòng" là phải dựa vào sự tự nguyện của dân, điều số 5 quy định cách thu phải đúng theo pháp luật (nghĩa là phải xuất biên lai thu tiền theo đúng mẫu thống nhất của Bộ Tài chính do cơ quan tài chính phát hành). Có thể vào trang web của UBND TP HCM để tham khảo văn bản:
http://vbpl.hochiminhcity.gov.vn/?PageID=PublicPage

--> điền "25/2008/QĐ-UBND" vào ô "nội dung cần tìm" sẽ tìm ra văn bản này

http://vbpl.hochiminhcity.gov.vn/ViewDocument.aspx?DMS_view=view&DMS_type=2&DMS_key=5099

3. Ngoài ra có một số bài báo chính thống nhà nước có đăng giải đáp về vấn đề này từ các cơ quan thẩm quyền:

- Báo Pháp Luật: Các loại quỹ dân phải đóng góp hằng năm: Loại nào bắt buộc, loại nào không?
( http://phapluattp.vn/20101004120330230p0c1027/cac-loai-quy-dan-phai-dong-gop-hang-nam-loai-nao-bat-buoc-loai-nao-khong.htm )

- Báo Lao Động: Đề xuất bãi bỏ một số loại quỹ vận động
( http://maivang.nld.com.vn/237712p0c1002/de-xuat-bai-bo-mot-so-loai-quy-van-dong.htm )

- Báo Tuổi Trẻ: Trả lời của bà Huỳnh Thu Thảo - Chủ Tịch UBND Phường Tân Thới Hiệp, Q 12, TP HCM: Buộc dân đóng quỹ "an ninh quốc phòng" là không đúng
( http://tuoitre.vn/Ban-doc/Cau-noi/265452/Buoc-dan-dong-qui-an-ninh-quoc-phong-la-khong-dung.html ).


Sau khi biết được các thông tin chính thức trên từ phía các cơ quan chính thức của nhà nước, mình tổng hợp lại ở đây để chia sẽ với mọi người một bài thuốc để trị tệ nạn lạm thu của các "quan khu phố" về những khoản thu không rõ ràng ở địa phương.

Thuốc 1:

Đối với những khoản thu ngoài quy định (như "anh ninh trật tự", "ủng hộ người nghèo", "công trình công ích", "dân phòng", và nhiều khoản linh tinh khác), mình kiên quyết không đóng và yêu cầu người thu phải xuất trình bằng được công văn chính thức của chính quỳên địa phương về các khoản thu đó. Nếu họ vẫn kiên quyết thu hoặc đe dọa rằng sẽ gây rắc rối, mình nên ra đòn quyết định: "nếu anh không làm đúng chủ trương nhà nước, tui sẽ tố giác anh lên phường đấy!".

Bên cạnh đó hãy chuẩn bị ghi nhớ đầy đủ số hiệu, ngày ban hành và cơ quan ban hành của các công văn nêu trên, nhằm "phun ra" khi "quan khu phố" vẫn cố tình không hiểu. Cụ thể là quyết định số quyết định số 25/2008/QĐ-UBND của UBND TPHCM ban hành ngày 03/03/2008, và chỉ thị số 24/2007/CT-TTg của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành ngày 01/11/2007.


Thuốc 2:

Đối với những khoản thu trong quy định. Hiện nay chỉ còn duy nhất 2 loại là "An Ninh Quốc Phòng" và "Phòng Chống Bão Lụt".

- Đối với quỹ "An ninh quốc phòng": phải khẳng định cho "quan khu phố" biết rằng khoản này là tự nguyện, không được quy định về số tiền, và nếu mình không có điều kiện để đóng thì cũng hoàn toàn không vi phạm về pháp luật hay chủ trương gì của nhà nước.

Nếu các bạn có tinh thần tự nguyện đóng góp, phải yêu cầu họ xuất hóa đơn đúng theo quy định của điều 5 (phần Quy Chế) trong quyết định số 25/2008/QĐ-UBND ban hành ngày 03/03/2008 của UBND TPHCM. Mục tiêu của việc này là để giúp đồng tiền tự nguyện của bạn được đến đúng chỗ cần đến, nếu bạn không yêu cầu họ xuất hóa đơn, đồng tiền của bạn trãi qua rất nhiều khâu trung gian, và cuối cùng thì các chiến sỹ quân đội của chúng ta sẽ chẳng nhận được bao nhiêu tiền từ tấm lòng của các bạn.

- Đối với quỹ "Phòng chống bão lụt": số tiền được quy định theo Quyết định 1120/2010/QĐ-UBND ngày 12-3-2010 của UBND TP (về chỉ tiêu thu nộp đối với công dân phi nông nghiệp), mức đóng góp quỹ "Phòng chống bão lụt" là 6.000 đồng/người/năm. Nếu họ thu quá khoản này thì phải dẫn chứng số công văn ra để khẳng định với họ.

Tham khảo bài trả lời của báo Pháp Luật TP HCM:
http://phapluattp.vn/20101004120330230p0c1027/cac-loai-quy-dan-phai-dong-gop-hang-nam-loai-nao-bat-buoc-loai-nao-khong.htm


Bài thuốc này mình muốn chia sẽ thông tin để các bạn nào cần thiết thì dùng đến trong những trường hợp bị "quan khu phố" vòi vĩnh những khoản thu bất hợp pháp. Mục tiêu nhằm phát huy tin thần phấn đấu trở thành công dân tốt, đồng hành cùng nhà nước chống những tệ nạn lạm thu tiền một cách vô tội vạ tại các địa phương, cùng nhau xây dựng một xã hội Pháp Quyền ngày càng văn minh hơn, cuối cùng là để đấu tranh để những đồng tiền đóng góp tự nguyện được quản lý đúng luật và đến đúng nơi cần đến một cách "an toàn".Nếu có ai có những tư tưởng phản động hoặc comment chửi rủa chính quyền, vui lòng tha giùm cho bài này. Vì mục đích của mình chỉ là chia sẽ thông tin cho những ai cùng hoàn cảnh, không có ý định chỉ trích gì về nhà nước.


Chúc các bạn dùng thuốc đúng liều và không bị tác dụng phụ.

Kính bút.
Hieunc.


Được sửa bởi hieu239 ngày Fri 09 Sep 2011, 1:22 pm; sửa lần 4.

hieu239
Cấp giáo viên
Cấp giáo viên

Tổng số bài gửi : 237
Join date : 04/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Mập mờ các khoản thu "bất thành văn" của chính quyền địa phương - và bài thuốc đối phó từ dân đen tui.

Bài gửi  domanhtien on Fri 09 Sep 2011, 1:04 pm

Haha, mấy chiêu này hay nè.
Cám ơn Hiếu nhiều!!!
Kỳ này có đồ chơi, chơi với các bác rồi.!!
avatar
domanhtien
Cấp giáo viên chủ nhiệm
Cấp giáo viên chủ nhiệm

Tổng số bài gửi : 324
Join date : 04/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Mập mờ các khoản thu "bất thành văn" của chính quyền địa phương - và bài thuốc đối phó từ dân đen tui.

Bài gửi  hieu239 on Fri 09 Sep 2011, 4:32 pm

Tiến, bữa giờ mày lặn lâu dữ vậy mậy?
Nghe nói vợ mày có ku tí,
nhà mày đổi về cái biệt thự ở Quận 12 hả? Smile

hieu239
Cấp giáo viên
Cấp giáo viên

Tổng số bài gửi : 237
Join date : 04/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Mập mờ các khoản thu "bất thành văn" của chính quyền địa phương - và bài thuốc đối phó từ dân đen tui.

Bài gửi  domanhtien on Wed 21 Sep 2011, 10:28 pm

Haha, làm gì có mày.
Mà đúng là tao có dời nhà qua quận khác nên hơi bận tùm lum việc phát sinh.
avatar
domanhtien
Cấp giáo viên chủ nhiệm
Cấp giáo viên chủ nhiệm

Tổng số bài gửi : 324
Join date : 04/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Mập mờ các khoản thu "bất thành văn" của chính quyền địa phương - và bài thuốc đối phó từ dân đen tui.

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết