VTS-12A5-Year1994-1997
Chào mừng bạn đến với Diễn đàn A5 trường PTTH Võ Thị Sáu khóa 94-97
Bạn click vào "Đăng nhập" để truy cập diễn đàn.
Nếu chưa có tài khoản đăng nhập, vui lòng "Đăng ký" thành viên.
Latest topics
» Góp ý cho cái mục góp ý
Sun 24 Mar 2013, 10:08 pm by khidot

» Games Kiếm Thế là nhất !
Tue 10 Apr 2012, 2:40 pm by khachsaoqua

» Chuyện khó đỡ !
Tue 10 Apr 2012, 2:35 pm by khachsaoqua

» Sếp hỏi nhân viên
Tue 10 Apr 2012, 2:30 pm by khachsaoqua

» Đặc sản Nhung hươu xứ nghệ
Tue 10 Apr 2012, 2:25 pm by khachsaoqua

» Họp nhóm đi thiên đường biển xanh Sihanouk ville-Cambodia
Sat 28 Jan 2012, 8:35 pm by zukensgp

» Tình hình quỹ lớp tính đến ngày 20/11/2010
Wed 16 Nov 2011, 7:29 pm by tina

» Truyện ngắn ngủn: Niềm Tin
Sun 23 Oct 2011, 12:30 pm by hieu239

» Ngực bỗng nhiên “xì hơi”
Mon 10 Oct 2011, 2:59 pm by tu

Top posters
domanhtien (324)
 
hieu239 (237)
 
tu (211)
 
dongbai (145)
 
zukensgp (139)
 
khachsaoqua (97)
 
huaxuanthien (97)
 
cophuoc (70)
 
Tu Ba (61)
 
diem nguyen (60)
 

Kết quả sổ xố

Phong trào học tập theo đạo đức HCM - một con dao 2 lưỡi.

Go down

Phong trào học tập theo đạo đức HCM - một con dao 2 lưỡi.

Bài gửi  hieu239 on Sat 08 May 2010, 7:24 am

Đã từ lâu, kể từ khi nghe loáng thoáng về phong trào học tập theo đạo đức HCM, trong tâm tư của tôi đã xuất hiện một nỗi trăn trở. Tôi cảm thấy nó là 1 con dao 2 lưỡi chứ không đơn giản như những phong trào khác, nếu người ta chỉ hô hào như 1 phong trao bề nổi mà không có những biện pháp cụ thể để kiểm soát việc áp dụng đạo đức HCM trong thực tế, có khi phong trào này nó sẽ trở thành 1 phong trào bôi xấu vào hình ảnh đạo đức HCM.

Tôi cho một vài ví dụ về rủi ro của việc hô hào phong trào bề nổi.

- Lỡ có 1 người cán bộ miệng luôn hô hào là học tập theo đạo đức HCM, nhưng sau này bị phát hiện ra tham nhũng --> người dân sẽ hỏi rằng "chả nhẽ học tập đạo đức HCM lại biến ra con người như vậy sao?"

- Giả sử có anh công an đăng ký hưởng ứng học tập theo phong trào đạo đức HCM, sau đó người ta thấy anh ấy vào quán bia ôm trác táng --> quần chúng sẽ tự hỏi "chã nhẽ học đạo đức HCM xong thì trác táng vậy sao?"

- Có anh công an khu phố (như khu phố tui chẳng hạn), khi đi họp thì luôn mồm cố gắng học tập theo đạo đức HCM. Khi ra thực tế, anh ta vẫn bao che cho các tụ điểm đánh đề để hàng tháng thu vài trăm USD/tụ điểm, hoặc là đi hoạch họe những người nghèo nhập cư đang thuê nhà ở trọ để họ phải mua bình chữa cháy của anh ta bán với giá cao hơn thị trường. Lúc đó người dân sẽ nhìn bằng con mắt như thế nào vào cái hình ảnh "đạo đức HCM" mà anh ta đã tuyên bố là học theo.

Rất nhiều vấn đề tương tự như vậy.

Tôi biết, còn đó nhiều người tốt, nhưng trong XH thực tế "Thạch Sanh thì hiếm, Lý Thông thì nhiều". Sự đại trà bề nổi sẽ khiến có nhiều đối tượng xấu hô hào theo phong trào để dán cho mình cái nhãn mác "học tập đạo đức HCM" để rồi lòe bịp tập thể, để rồi ra thực tế XH thì chính họ đang chà đạp lên cái mà họ đã tuyên bố học theo.

Có lẽ phải nên có 1 hình thức quản lý chặc chẽ hơn về phong trào này, cần phải đặt ra những tiêu chuẩn cụ thể về 1 đối tượng cam kết học theo đạo đức HCM, có khi còn phải cấp chứng chỉ hoặc tờ cam kết "học tập theo đạo đức HCM". Ai có chứng chỉ này, đương nhiên sẽ được tập thể tôn trọng, đó là quyền lợi của họ. Nhưng bên cạnh đó, họ phải có trách nhiệm về cái hình ảnh mà họ đang đại diện, nghĩa là nếu họ phạm tội (bất cứ tội gì), thì chính cái chứng chỉ đó phải được xem xét như 1 tình tiết tăng nặng cho bản án. Hoặc là trong tập thể, nếu họ vi phạm kỷ luật thì phải bị xử lý nặng hơn những người thường khác.

Những cái điều trăn trở như vậy, nó xuất phát từ những thực tế trông thấy ngoài XH, chưa chắc các vị đứng đầu phong trào học tập đạo đức HCM có thể lường thấy được, hoặc là nếu có thấy thì cũng lờ đi để tung hô cho cái phong trào nó nổi lên cái đã.

Thỉnh thoảng người ta vẫn nhận được những phản ánh chung chung, đại loại như: "nhìn chung thì phong trào vẫn còn nhiều điểm yếu kém", nhưng không ai biết cụ thể nó yếu kém chỗ nào, hậu quả ra sao, cách khắc phục như thế nào.

Cái sự đời nó như vậy, âu chỉ còn chờ vào sự nhìn xa trông rộng của các vị có trách nhiệm. Để xem cái phong trào nó sẽ đi đến đâu, chỉ mong là nó không đi từ bề nổi này đến bề nổi khác, để rồi chính cái hình ảnh được đem ra để ca ngợi thì càng ngày nó càng bị những con người hình thức cơ hội vẽ lên trên đó những kết quả phản tác dụng.

hieu239
Cấp giáo viên
Cấp giáo viên

Tổng số bài gửi : 237
Join date : 04/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phong trào học tập theo đạo đức HCM - một con dao 2 lưỡi.

Bài gửi  domanhtien on Sat 08 May 2010, 10:57 am

Nhân vật hcm này cũng là con người mà!! Đã là con người thì đều có mặt tốt và mặt chưa tốt (có ngừơi tốt ít, có người tốt nhiều). Ở đây họ chỉ muốn mọi người học tập theo mặt tốt thôi!! Và họ định nghĩa một trong những mặt tốt đó chính là đạo đức. Vậy họ định nghĩa đạo đức là gì và bao gồm những gì? Nếu có ai đó hỏi họ vậy, họ có thể trả lời "theo cái cách của họ" rằng: đạo đức chính là kính trên nhường dưới, vâng lời cha mẹ, hiếu thảo ông bà, bao che tụ điểm đánh đề, tham nhũng, trác táng, v.v.v...

Có người lại hỏi rằng: tại sao lại định nghĩa những hành vi bao che, tham nhũng, v.v.v.... là đạo đức? và đó cũng kg phải là đặc điểm của nhân vật vĩ đại kia??

Câu trả lời rất đơn giản: họ có quyền định nghĩa!! chúng ta kg có quyền! Thế thôi!! hehehhe!!

Nếu theo luận điểm này thì đứa bé vừa biết nói cũng có thể chứng minh được đây là một phong trào tốt, đi sâu sát quần chúng, đặc biệt là không có điểm yếu kém như bài trên đã đề cập. Và không có gì là phản tác dụng cả, những cái phản tác dụng đều có thể được định nghĩa lại theo luật pháp mà!! Đơn giản!!!
avatar
domanhtien
Cấp giáo viên chủ nhiệm
Cấp giáo viên chủ nhiệm

Tổng số bài gửi : 324
Join date : 04/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phong trào học tập theo đạo đức HCM - một con dao 2 lưỡi.

Bài gửi  huaxuanthien on Sun 09 May 2010, 11:03 am

Mình công nhận bạn Hiếu và bạn Tiến là hai học giả trong nhiều học giả của lớp có tầm nhìn "sâu và rộng" nhất nhé.

Vấn đề của các bạn ấy bàn luận rất rộng, từ học thuật cho đến chính trị cho đến dzui chơi. Đề nghị có một giải như giải Pulitzer để bình bầu các cá nhân có đóng góp xuất sắc và các bài viết có chất lượng cho web nhé!

huaxuanthien
Cấp lớp trưởng
Cấp lớp trưởng

Tổng số bài gửi : 97
Join date : 22/03/2010
Age : 39
Đến từ : HCMC

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phong trào học tập theo đạo đức HCM - một con dao 2 lưỡi.

Bài gửi  cophuoc on Mon 17 May 2010, 10:14 am

Xem 2 bài của 2 bạn mình nhìn nhận rất hay, phải nói là rất tuyệt vời nhưng các bạn nòi làm gì? post làm gì? phản ứng làm gì với 2 bàn tay không có quyền lực như 2 bạn. Mình biết rằng biết nói là không được gì nhưng quá bức xúc nên 2 bạn chỉ biết bày tỏ với bạn bè, đúng không?
Chán lắm các bạn a, có lần mình nói chuyện với T... béo, bạn ấy tâm sự, bạn ấy không muốn đứa con bạn ấy sinh ra lại mang.......... ( có ai muốn biết phần chấm chấm thì liên hệ nhé). Ở đây, mình không tiện nói đâu.
Khi bước vào diễn đàn này, mình rất thích những bài viết như thế này nhưng mỗi lần đọc mình lại tự hỏi khi nào các bài viết này mới được những "thằng" đó hiểu.
Chúng ta, chỉ còn biết kêu trời mà thôi!
Uh! còn 1 chuyện mình muốn nói riêng với Hiếu, hôm bửa mình đi ăn với Chi và bạn bè. Mình có tranh luận với Chi về vấn đề "tụi tq", Tranh luận 1 hồi, Chi phán 1 câu: "tui thích tq". Mình bó tay luôn. Nay nhờ Hiếu nói dùm Chi đôi điều về tq nha.
Cám ơn bạn nhiều!

cophuoc
Cấp lớp phó
Cấp lớp phó

Tổng số bài gửi : 70
Join date : 05/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phong trào học tập theo đạo đức HCM - một con dao 2 lưỡi.

Bài gửi  hieu239 on Mon 17 May 2010, 10:30 am

Thật tình nếu con mình mang quốc tịch Mỹ thì mình vẫn thấy sướng hơn là quốc tịch VN, cái này không phải chỉ là tâm lý ở VN mà nó là tâm lý toàn thế giới. Các bạn không tin thì qua Thailand, Korea, Australia thậm chí là China tìm hiểu thử xem, ai cũng thích quốc tịch Mẽo.

Còn vấn đề bạn có thích China hay không, cái đó không quan trọng. Cái quan trọng là bạn đã ý thức được sự xâm lượt đang quá gần và ngày càng rõ rệt của China lên lãnh thổ VN chưa? Và bạn đã chuẩn bị được gì cho điều đó, gia đình bạn sẽ xáo trộn thế nào nếu đất nước bị xâm lượt bởi bọn Khựa? Nếu bạn nói rằng bất quá khi chúng vào thì mình quỳ lạy nó chắc có thể sống được, nếu thằng xâm lượt là Mẽo thì có thể bạn đang nghĩ đúng, nhưng với thằng Tàu thì nó diệt chủng đấy bạn à!

Còn vấn đề học theo HCM thì thế nào? Đối với tui, nếu ai đó có đạo đức tốt, có những tư tưởng tốt đáng để học hỏi thì tui sẽ học theo và làm theo, nhưng tui làm theo vì nó là điều tốt chứ không phải vì cái nhân vật đã thực hiện ra nó. Ông HCM cũng có một số điều đáng để học hỏi, và chúng ta nên làm theo chỉ vì điều đó tốt chứ không phải vì đó là ông HCM. Đây mới chính là tư tưởng học hỏi tiến bộ.

hieu239
Cấp giáo viên
Cấp giáo viên

Tổng số bài gửi : 237
Join date : 04/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phong trào học tập theo đạo đức HCM - một con dao 2 lưỡi.

Bài gửi  Pham Thi Mai Chi on Mon 17 May 2010, 5:03 pm

Mình đồng ý với quan điểm của bạn Hiếu và bạn Tiến.

Nhưng bạn cô phước ơi! có phải bạn đã quen chỉ trích, xuyên tạc mọi người nên lúc nào cũng có ý nghĩ xấu cả và cũng nghĩ những người bạn của bạn điều giống như bạn.

Mình không đồng ý với cách nói của bạn. Hôm di ăn với các bạn, mình và bạn chưa hề có cuộc tranh luận nghiêm túc mà chỉ nói chơi với nhau thôi.

Bạn có tự hỏi tại sao lại có phong trào "học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chính Minh" chưa?

Trong xã hội hiện nay, nếu mình không biết cầu thị, không biết học hỏi những điều hay, lẽ phải của mọi người, kể cả những người bạn trên khắp mọi miền đất nước và những người bạn trên thế giới thì ... chúng ta vẫn là người lạc hậu nếu chúng ta vẫn cổ hũ.

Nếu có dịp thì chúng mình hãy nói chuyện nghiêm túc, mong bạn đừng hiểu mọi vấn đề một cách phiến diện như vậy.

Thân chào.

Pham Thi Mai Chi
Cấp tổ trưởng
Cấp tổ trưởng

Tổng số bài gửi : 24
Join date : 08/03/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phong trào học tập theo đạo đức HCM - một con dao 2 lưỡi.

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết